NGÀNH THỐNG KÊ DOANH NGHIỆP

NGÀNH THỐNG KÊ DOANH NGHIỆP

24-02-2021 04:09:59 PM - 2855

Ngành Thống kê Doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, ngành Thống kê Doanh nghiệp trở thành một ngành được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy ngành Thống kê Doanh nghiệp là gì và học ngành này sau khi ra trường làm những công việc gì là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành Thống kê Doanh nghiệp

1. Tìm hiểu ngành Thống kê Kinh tế

• Ngành Thống kê Doanh nghiệp là ngành đào tạo về những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; nắm vững kiến thức chuyên sâu về thống kê trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở các cấp, các ngành khác nhau của nền kinh tế quốc dân; có khả năng tư duy độc lập, có năng lực tự bổ sung kiến thức.
  • Ngành Thống kê Doanh nghiệp trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về tổ chức hệ thống thông tin thống kê quốc gia, Bộ ngành, địa phương; điều tra thống kê, nắm vững các công cụ và mô hình để mô tả, phân tích - dự đoán thống kê trong các tổ chức kinh tế - xã hội, các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp; có kiến thức về phân tích kinh tế xã hội nói chung.
  • Ngành Thống kê Doanh nghiệp sẽ giúp sinh viện sau khi tốt nghiệp biết vận dụng các kiến thức, công cụ và phần mềm thống kê để xây dựng và tính toán hệ thống chỉ tiêu thống kê, thiết kế nghiên cứu điều tra, tổng hợp, phân tích - dự đoán thống kê phục vụ cho việc quản lý và hoạch định chính sách kinh tế xã hội và quản lý; có kỹ năng khai thác, phân tích dữ liệu kinh tế xã hội ở các ngành, các cấp khác nhau; có kỹ năng viết báo cáo phân tích, thuyết trình và làm việc theo nhóm.

2. Chương trình đào tạo ngành Thống kê Doanh nghiệp

Các môn học cơ sở

• Kinh tế học
  • Lý thuyết xác suất và Thống kê toán
  • Nguyên lý Thống kê

Các môn học chuyên môn

• Lập bảng biểu thống kê
  • Thống kê trong kinh doanh
  • Phương pháp nghiên cứu thị trường
  • Thống kê dân số lao động việc làm
  • Thống kê xã hội
  • Thống kê kinh tế
  • Thống kê doanh nghiệp
  • Tin học Thống kê
  • Thống kê thương mại và dịch vụ

Các môn học tự chọn

• Tiếng anh chuyên ngành Thống kê
  • Phân tích hoạt động kinh doanh
  • Nguyên lý kế toán

Môn điều kiện tốt nghiệp

• Kỹ năng ứng dụng CNTT nâng cao
  • Kỹ năng mềm

3. Cơ hội việc làm ngành Thống kê Doanh nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thống kê Doanh nghiệp có thể làm việc trong nhiều loại hình cơ quan, tổ chức khác nhau:

• Chuyên viên trong các cơ quan thuộc hệ thống thống kê Nhà nước, bộ ngành, các tổ chức kinh tế - xã hội;
  • Làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu trong các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình kinh tế;
  • Làm việc tại các tổ chức tư vấn, nghiên cứu, phân tích trong nước và quốc tế; các dự án, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế;
  • Nghiên cứu viên trong các tổ chức tư vấn, viện, trung tâm nghiên cứu;
  • Giảng viên trong các trường đại học, học viện đào tạo về kinh tế;
  • Tham gia thành lập các tổ chức tư vấn, dịch vụ phân tích và xử lý dữ liệu.
  • Nhân viên quản lý kho, kiểm đếm hàng hóa

4. Mức lương ngành Thống kê Doanh nghiệp

Đối với sinh viên ngành Thống kê Doanh nghiệp mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp thì mức lương cơ bản từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc trong ngành Thống kê Doanh nghiệp thì mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/ tháng hoặc có thể cao hơn.